Tổ chức Ân xá quốc tế
Người con đất Việt
Ngày 7/11/2013 trang VOA tiếng Việt đã đăng tải “Bản
phúc trình” của tổ chức Ân xá quốc tế cho rằng ở Việt Nam “hàng chục nhân vật bất
đồng vẫn bị giam giữ vì đã lên tiếng”. Theo những thông tin được đăng tải trên “Bản
phúc trình” này, đặc biệt là việc trích dẫn lời của ông Rupert Abbott,
một nhà nghiên cứu về Việt Nam của Hội Ân xá Quốc Tế đã cho thấy những nhận
định thiếu khách quan, xuyên tạc tình hình ở Việt Nam. Ông Rupert Abbott cho
rằng “Việt Nam đang nhanh chóng trở thành
một trong những nhà tù lớn nhất đối với giới bảo vệ nhân quyền và các nhà hoạt
động khác”. Không những vậy ông Abbott còn xuyên tạc một cách trắng trợn
việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc khi cho rằng việc Việt
Nam đã đưa vấn đề sửa đổi Hiến Pháp ra tranh luận là nhằm vận động để chiếm một
ghế tại Hội Đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Đây rõ ràng là những lời nói, hành
động.
Ngoài ra, tổ chức này còn quy kết một cách thiếu căn cứ tình hình nhân
quyền ở Việt Nam khi cho rằng từ đầu năm 2012 tới
nay, có ít nhất 65 nhà bất đồng ôn hòa bị kết án tù dài ngày trong khoảng 20 vụ
xét xử không đạt tiêu chuẩn quốc tế. Đồng thời bịa đặt một cách trắng trợn
chế độ giam giữ phạm nhân của Việt Nam. Tổ chức này cho rằng một khi bị tống
giam, các tù nhân lương tâm phải đương đầu với các điều kiện vô cùng khắc nghiệt,
đôi khi bị cách ly, hoàn toàn cô lập với các tù nhân khác, trong khi một số bị
tra tấn và phải chịu những hình thức ngược đãi tàn bạo khác. Đây rõ ràng là những phát
ngôn, nhận xét thiếu khách quan, vô căn cứ, mang nặng tính định
kiến, thù địch của tổ chức Ân xá quốc tế đối
với tình hình nhân quyền ở Việt Nam cũng như xuyên tạc việc Việt Nam bắt, xử lý những
đối tượng vi phạm pháp luật, là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Việt
Nam.
Ân xá quốc tế, một tổ chức có tên tiếng Anh là Amnesty International (viết tắt AI) do
Peter Benenson, sinh năm 1921 - luật sư người Anh, thành lập năm 1961, trụ sở
chính ở thủ đô London, Vương quốc Anh. Tổ chức này được lập ra với mục
tiêu là nhằm "thúc đẩy tất cả quyền con người". Tuy nhiên, những
hoạt động của tổ chức này trên thực tế thời gian qua lại cho thấy nó hoàn toàn
đi ngược lại với mục tiêu của chính họ. Với những "Bản phúc trình" hoặc
"Báo cáo thường niên" của AI phản ánh về tình hình nhân quyền và tự
do tôn giáo ở nhiều quốc gia trên thế giới không khách quan, mang nặng tính định
kiến, thậm chí là xuyên tạc, vu cách một cách trắng trợn tình hình nhân quyền ở
một số quốc gia nên sau khi công bố đã bị làn sóng dư luận các nước trong đó có
Việt Nam phản đối mạnh mẽ. Đối với Việt Nam, tổ chức
này hàng năm cũng thường đưa ra cái gọi là “Bản phúc trình”, “Báo cáo thường
niên” xuyên tạc trắng trợn tình hình nhân quyền, vấn đề tự do tôn giáo ở Việt
Nam.
Việc tổ chức này tiếp tục
có những hành động xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo Việt Nam tiếp tục thể hiện cái
nhìn thiếu thiện chí, định kiến của tổ chức này với Việt Nam. Trong danh sách
các đối tượng đã bị Việt Nam bắt, xử lý như Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất, Đỗ
Thị Minh Hạnh, Lê Quốc Quân, Nguyễn Văn Hải… mà tổ chức Ân xá quốc tế gọi là “tù
nhân lương tâm”, “nhân vật bất đồng” thì thực chất đây chỉ là những đối tượng
vi phạm pháp luật Việt Nam, là những tên tội phạm. Thế nhưng dưới sự hậu thuẫn,
thêu dệt của những người đứng đầu tổ chức này thì vô hình những con người trên
lại trở thành những “chiến sĩ đấu tranh bảo vệ nhân quyền”. Rõ ràng đó là sự bịp
bợp, giả tạo không thể tài tình hơn.
Mấy cái tổ chức nhân quyền mình thấy toàn nói là phi chính phủ nhưng toàn có các chính phủ các nước tư bản đứng sau lưng chống lưng cho họ, họ hoạt động vì lợi ích của các nước tư bản thì đúng hơn chứ không phải là hoạt động vì nhân quyền trên thế giới, nó mang mầu sắc của chính trị nhiều hơn. Ở nước nào cũng vậy thôi, người dân đều phải sống và làm việc tuân thủ pháp luật, vi phạm pháp luật thì phải chịu trách nhiệm thôi. Còn việc tổ chức nhân quyền gì gì đó nêu ra là hoàn toàn bóp méo sự thật, Việt nam luôn là nước có nền chính trị ổn định nhất thế giới!
Trả lờiXóaLê Quốc Quân, Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng thực chất chỉ là những đối tượng phạm tội và hiện đang chấp hành án phạt tù theo quy định của pháp luật Việt Nam. Không có cái gọi là “nhà hoạt động nhân quyền”, người “bất đồng chính kiến” gì ở đây cả. Việc tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam” trao “Giải thưởng nhân quyền 2013” cho những người này thực chất chỉ là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, là sự hà hơi, tiếp sức, cổ vũ cho những hoạt động phi pháp của các đối tượng này mà thôi.
Trả lờiXóaTổ chức ân xá quốc tế này mà được thành lập từ khi VIỆT NAM đang còn chiến tranh thì tốt biết mấy,nhưng lúc đó những chiến sỹ của chúng tôi bị ngục tù không thấy đâu.Nhưng giờ ở đâu ra lại có cái gọi là tổ chức ân xá cơ chứ, thật là nực cười mà,đó là cái quái gì mà can thiệp sâu vào nội bộ đất nước tôi thế , dám đi ngược lại cả tuyên bố chung của quốc tế nữa cơ à ,láo toét ,điều đó là không thể nào chấp nhận được rồi các bạn à ? những cái gọi là chống phá đất nước một cách quyết liệt thì kêu đi ân xá,đúng là không thể hiểu nổi mà .Hay là những tên này đi làm việc cho cái tổ chức này nhỉ ? quan ngại thật đấy, có ai hiểu điều gì đang xẩy ra nữa không ? quá đáng như thế là cùng chứ gì ? VIỆT NAM là một quốc gia có nhân quyền và có quyền tự do dân chủ không lý gì lại đi làm những điều như vậy, tôi hi vong những tổ chức nói trên không can thiệp một cách quá sâu vào nội bộ của VIỆT NAM.
Trả lờiXóatổ chức ân xá là một dạng tổ chức phi chính phủ hoạt động theo những khuynh hướng tự do mà không một cơ quan pháp luật căn thiệp như vậy cho rằng việc tổ chức này đánh giá nhận định về tình hình một quốc gia dân tộc thì liệu có đúng khách qua. thậm chí những nhận định kia không dựa trên cơ sở của việc tham dò khảo sát tình hình thực tế. nói tổ chức ân xá như cái nồi chức những điều bậy bạ thì cũng có phần nào đó chính xác tuyệt đối.
Trả lờiXóaTổ chức ân xá quốc tế đem đến Việt Nam là những nhận định sai lầm những cái nhìn thiếu đi sự chính xác về một đất nước văn minh. Chúng ta biết rằng một tổ chức phi chính phủ như tổ chức ân xá quốc tế họ có thể đi tới bất cứ đâu mà không có rào cản về pháp luật nhưng vì họ được tự do họ quên mất bổn phận phải chấp hành cái được gọi là tôn trọng sự thật. với mục tiêu là nhằm "thúc đẩy tất cả quyền con người" trong đó liệu có quyền tuân thủ các quy tắc của pháp luật hay không? thật là bi hài nếu cứ cố súy cho những lời nói mà việc làm lại đi ngược với lời nói
Trả lờiXóacái nhìn thiếu sự khách quan đó của tổ chức ân xã quốc tế thật sự đáng buồn và nhuốm màu ý đồ chính trị ....họ không tìm hiểu kỹ mọi vấn đề mà đã vọi ra những nhận xét như vậy ..? có thể có một sự giật dây từ phía bên ngoài hay chăng ..? nhằm gây ra những hiểu biết sai lầm của thế giới về môi tường chính trị tại việt nam....tạo hình ảnh xấu với cộng đồng quốc tế
Trả lờiXóa